Động cơ điện 3 pha có vai trò chuyển đổi năng lượng điện thành cơ năng, cung cấp moment lực. Bên cạnh đó nó còn mang đến rất nhiều các ưu điểm, tính năng khác. Để xác định đầu dây cho thiết bị này không phải quá khó, chỉ với đồng hồ Vom, bạn có thể thao tác dễ dàng.

Động cơ 3 pha là gì?

Động cơ 3 pha là loại động cơ điện xoay chiều dựa trên sơ đồ nối điện. Cấu tạo của động cơ 3 pha bao gồm: stator để tạo và từ trường quay và roto. Để tăng hiệu quả người ta thường ghép nhiều thanh kim loại chung thành một lồng hình trụ, mặt bên được tạo bởi nhiều thanh kim loại song song, bộ phận này thường được gọi là roto lồng sóc.

Động cơ điện 3 pha hoạt động tương tự như điện xoay chiều.

Động cơ điện 3 pha hoạt động tương tự như điện xoay chiều.

Đồng cơ điện 3 pha hoạt động tương tự như điện xoay chiều. Khi mắc động cơ vào mạng điện 3 pha, từ trường quay do stato gây ra khiến cho roto quay liên tục. Chuyển động quay của rô to sẽ được trục máy truyền ra ngoài nhằm vận hành máy móc hay cơ cấu chuyển động khác.

Ưu điểm của động cơ 3 pha là nó có độ bền cao, dễ dàng bảo trì và mức giá thành phù hợp.

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách kiểm tra máy phát điện xoay chiều trên ô tô bằng đồng hồ VOM
  • Lỗi và cách khắc phục quạt điều hòa nhờ đồng hồ VOM

Cách xác định đầu dây cho động cơ điện 3 pha

Motor điện 3 pha có 6 đầu dây ra, tức chúng bao gồm 3 cặp. Để xác định đầu dây motor 3 pha, ta sử dụng đồng hồ Vom. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn có thể làm theo một số bước sau:

  • Bước 1: Trên đồng hồ vạn năng, di chuyển vúm vặn đến thang đo điện trở băng X1.
  • Bước 2:Tiến hành đo từng cặp dây, nếu kim đồng hồ di chuyển lên tức đó là một cặp, hãy ký hiệu cho từng cặp. Ví dụ: Ta tạm gọi là dây,1,2,3,4,5,6 trong đó 1,2 là 1 cặp, 3,4 là 1 cặp và 5,6 là 1 cặp.

Xác định các cặp dây bằng cách chọn thang đo X1 trên đồng hồ vạn năng

Sử dụng đồng hồ vạn năng  xác định đầu dây cho động cơ điện 3 pha.

  • Bước 3:Trên thang điện trở của đồng hồ vạn năng. Chọn thang 2.5DCmA, rồi quấn que đỏ – đen của đồng hồ với cặp dây 1,2 đã xác định ở trên.

Cuốn que đo vào cặp dây

Cuốn que đo vào cặp dây.

  • Bước 4:Tiến hành lấy 2 cặp còn lại (3,4 và 5,6) lần lượt chạm vào 2 đầu âm dương của cục pin. Ví dụ cặp 3,4 nếu đồng hồ chạy lên theo chiều thuận thì dây ở cực dương là dây dương (đầu đầu) còn dây ở cực âm cục pin là đầu cuối.

Ví dụ: Dây 3 ở cực dương cục pin thì dây 3 là dây dương (đầu đầu), và dây 4 đang ở cực còn lại là cực âm, tức là dây 4 là dây âm (đầu cuối).

Trong trường hợp đồng hồ Vom chạy ngược lại, thì dây 3 là âm và dây 4 là đầu dương. Tương tự với cặp dây 5, 6 ta cũng dễ dàng xác định được đầu âm – dương.

Còn đối với cặp 1,2 thì ngược lại dây nào đang nối với que dương của đồng hồ vạn năng thì nó là dây dương âm (đầu cuối), dây còn lại đang nối que âm của đồng hồ sẽ là dây dương (đầu đầu).

Lựa chọn đồng hồ vạn năng xác định đầu dây 3 pha

Cả đồng hồ vạn năng kim và số đều có thể xác định dây động cơ 3 pha

Lựa chọn đồng hồ vạn năng phù hợp nhằm xác định đầu dây motor 3 pha.

Đồng hồ vạn năng là thiết bị quan trọng, nó đảm bảo làm tốt các nhiệm vụ kiểm tra, đo lường và sửa chữa điện năng. Hiện nay, với rất nhiều các loại đồng hồ vạn năng khác nhau, đâu là thiết bị phù hợp để xác định đầu dây cho động cơ điện 3 pha?

Cách xác định đầu dây 3 pha không quá phức tạp, chính bởi vậy người dùng có thể sử dụng cả đồng hồ vạn năng kim hay đồng hồ đo kỹ thuật số. Tuy nhiên, nó phải đảm bảo đáp ứng khả năng đo điện trở ở mức cho phép.

Với đồng hồ VOM, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các sản phẩm của Kyoritsu hay Sanwa như đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S, đồng hồ vạn năng chỉ thị kim Sanwa SH-88TR… Đây là 2 thương hiệu nổi bật số 1 Nhật Bản với các sản phẩm chất lượng.

Về đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, hầu hết đều được trang bị tính năng đo điện trở. Bên cạnh đó, nó lại đảm bảo an toàn trong quá trình thao tác. Nhưng về ngân sách, dòng sản phẩm này có mức giá thành cao hơn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo nếu đủ điều kiện kinh tế, bạn nên sở hữu một thiết bị dạng điện tử để đảm bảo khả năng đo nhanh và chính xác.

Với cách xác định motor điện 3 pha trên giúp bạn có thể thực hiện dễ dàng, hạn chế những rủi ro, nguy hiểm gây nên cho người và thiết bị. Nếu có bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc nào bạn liên hệ với Cattools.vn để được tư vấn, giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Hotline
Tawkto